DO KIỂM, CHỨNG NHẬN HỢP QUY THIẾT BỊ ĐIỆN, GIA DỤNG

     Theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ thì các nhà sản xuất, nhập khẩu các thiết bị điện, điện tử gia dụng thuộc danh mục bắt buộc phải Chứng nhận hợp quy và Công bố hợp quy phải tiến hành các thủ tục cần thiết để Chứng nhận sản phẩm phù hợp với các Quy chuẩn quốc gia về an toàn điện QCVN 4:2009/BKHCN và/ hoặc QCVN 9:2012/BKHCN về tương thích điện từ. Trên cơ sở giấy Chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp cần tiếp tục làm thủ tục Công bố hợp quy tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường sở tại và dán tem hợp quy (dấu hợp quy) trước khi lưu hành sản phẩm ra thị trường.

1 Chứng nhận hợp quy An toàn điện theo QCVN 4:2009/BKHCN:

Giấy chứng nhận hợp quy có thời hạn hiệu lực 03 năm: Chứng nhận theo Phương thức 5, thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất tại nhà máy. Phương thức này thường được áp dụng cho quy mô sản xuất lớn.

Giấy chứng nhận hợp quy có hiệu lực cho 1 lô hàng: Chứng nhận theo Phương thức 1 và giấy chứng nhận chỉ có giá trị cho một lô hàng nhập khẩu..

Theo quy định tại QCVN 4:2009/BKHCN thì các dụng cụ điện, điện tử thuộc danh mục dưới đây bắt buộc phải Chứng nhận hợp quy an toàn điện:

–   Dụng cụ đun nước nóng tức thời

–   Dụng cụ đun nước nóng và chứa nước nóng

–   Máy sấy tóc và dụng cụ làm đầu

–   Ấm đun nước (ấm điện)

–   Nồi cơm điện

–   Quạt điện

–   Bàn là điện

–   Lò vi sóng

–   Lò nướng điện và vỉ nướng điện loại di động

–   Dây điện bọc nhựa PVC

–   Dụng cụ đun nước nóng kiểu nhúng

–   Dụng cụ pha chè, cà phê

–   Máy sấy khô tay

2 Chứng nhận hợp quy tương thích điện từ theo QCVN 9:2012/BKHCN:

Đối với Chứng nhận hợp quy theo QCVN 9:2012/BKHCN, doanh nghiệp có thể đạt được giấy chứng nhận hợp quy có thời hạn hiệu lực 03 năm với chứng nhận theo Phương thức 1 (chỉ thử nghiệm mẫu điển hình – không cần đánh giá tại nguồn sản xuất)

Theo QCVN 9:2012/BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ, các thiết bị điện, điện tử thuộc danh mục dưới đây bắt buộc phải chứng nhận hợp quy:

–   Dụng cụ điện đun nước nóng tức thời

–   Máy khoan cầm tay hoạt động bằng động cơ điện

–   Bóng đèn có balat lắp liền

–   Máy hút bụi

–   Máy giặt

–   Tủ lạnh, tủ đá

–   Điều hòa không khí

3. Các đơn vị chứng nhận hợp quy sản phẩm điện – gia dụng:

Nhà sản xuất trong và các nhà nhập khẩu có thể nộp hồ sơ chứng nhận tại bất kỳ Trung tâm chứng nhận nào được chỉ định bới Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất lượng:

Quatest 3 – 49 Pasteur, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TPHCM.

Quacert – Số 8 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Quatest 1 – Nhà E, Số 8 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.